Âm nhạc

Nhạc vàng là gì? Những ca sĩ và bài hát nhạc vàng được yêu thích nhất

Nếu là một người yêu thích âm nhạc thì chắc rằng bạn đã ít nhất 1 lần nghe đến khái niệm “nhạc vàng”. Trong chuyên mục âm nhạc ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu xem Nhạc vàng là gì? Những ca sĩ và bài hát nhạc vàng được yêu thích nhất từ trước đến nay nhé!

I. Nhạc vàng là gì? Nguồn gốc của nhạc vàng

Nhạc vàng hiện nay đang ngày càng phổ biến trên thị trường âm nhạc, tuy nhiên không phải ai cũng biết nó là gì, nguồn gốc cũng như những chặng đường mà dòng nhạc này đã phải trải qua.

1. Nhạc vàng là gì?

Khi nhắc đến “nhạc vàng” ở Việt Nam mọi người có thể hiểu theo hai ý nghĩa. Ý nghĩa thứ nhất đó chính là dòng nhạc trữ tình lãng mạn thời kỳ chiến tranh hình thành và phát triển ở Việt Nam giai đoạn 1954 -1975 sau đó du nhập ra hải ngoại sau năm 1975. Ý nghĩa thứ hai được hiểu và sử dụng nhiều nhất qua một số cái tên khác như: nhạc bolero, nhạc sến, nhạc mùi, nhạc quê hương, đây là dòng nhạc bình dân hình thành từ cuối những năm 1950 ở miền nam Việt Nam.

Dòng nhạc này sử dụng các giai điệu khác nhau như rumba, bolero, chachacha, tango,… dòng nhạc này chính là dòng nhạc nối tiếp của dòng nhạc tiền chiến ở một số khía cạnh.

con-duong-cua-nhac-vang
Nhạc vàng hay hiện nay có tên gọi khác là nhạc Bolero

2. Nguồn gốc của nhạc vàng

Những ca khúc cách tân giai đoạn 1930 – 1940 là nền tảng phát triển của nhạc vàng, do đó có thể nói rằng nhạc vàng chính là bước nối tiếp của âm nhạc cải cách. Những yếu tố đã tạo nên nhạc vàng là phong cách tân nhạc đang rầm rộ ở thế kỉ XX những năm 30 – 40 kết hợp cùng những yếu tố trữ tình của dân ca Nam bộ. Vì là dòng nhạc sinh ra vào thời chiến nên nó bị chi phối khá nhiều bởi bối cảnh lịch sử cũng như chính trị thời bấy giờ.

3. Con đường không mấy bằng phẳng của nhạc vàng.

Con đường phát triển của nhạc vàng phải nói là không mấy được bằng phẳng như những dòng nhạc khác bởi những ảnh hưởng của tình hình xã hội và chính trị Việt Nam thời bấy giờ.

Sau năm 1975, theo như Summerjazzseries tìm hiểu được thì nhạc trữ tình bị xem và gọi một cách mỉa mai là “nhạc sến” nó bị cấm đoán như một loại văn hóa phẩm đồi trụy, lệch lạc về tư tưởng. Thật ra có những điều này cũng là bởi vì đất nước đang thời kỳ chiến tranh bất ổn, dòng nhạc này mang những nét ủy mị sợ rằng sẽ khiến cho những chiến sĩ trên mặt trận mất ý chí chiến đấu mà nhớ thương người thân hay quê nhà, như vậy sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến đất nước.

nhac-vang-bi-cam
Nhạc vàng từng bị cấm vì cho là sẽ ảnh hưởng đến sĩ khí của các chiến sĩ

Kể từ những năm 1990, nhạc vàng được cấp phép hoạt động trở lại tuy nhiên vẫn còn khá “nhỏ giọt” và “dè chừng”. Tuy nhiên, nhạc vàng thời đấy luôn là sự thèm khát của thị trường nên các đĩa nhạc lậu được tuồn ra ngoài tràn lan và mất kiểm soát.

Giai đoạn 10 năm đầu của thế kỷ XX nhạc vàng lại chịu sự lấn át của nhạc trẻ và dần chìm vào quên lãng. Phải đến sau năm 2010, nhạc  vàng mới bước vào thời kỳ phục hưng. Khi đó, người ta gọi nhạc vàng với cái tên mĩ miều hơn là nhạc Xưa (nhạc Xưa bao gồm  nhạc vàng và nhạc tiền chiến).

Từ sau năm 2013, cái tên “nhạc Bolero” được xướng lên thay thế cho “nhạc sến” và được đông đảo người nghe chấp thuận, mặc dù nó không quá đúng với với bản chất của nhạc vàng. Từ năm 2016, các ca sĩ trẻ liên tục cho ra những sản phẩm âm nhạc Bolero, album nhạc vàng để đáp ứng thị hiếu của người nghe đặc biệt là người dân Sài Thành.

II. Một số đặc trưng cơ bản của nhạc Vàng

Cho đến hiện nay thì nhạc vàng đang được xếp vào dòng tân nhạc bởi nó mang ca từ mộc mạc, giản dị, giai điệu man mác buồn. Mỗi người sẽ có cảm nhận khác nhau nhưng nhìn chung thì dòng nhạc này có âm điệu và ca từ rất sâu lắng và tinh tế.

Theo thị hiếu hiện nay thì đại đa số người nghe dòng nhạc này thường là đối tượng trung niên hoặc những người từng trải qua sóng gió, thăng trầm. Tuy nhiên vẫn có không ít bạn trẻ yêu mến và muốn phát triển dòng nhạc này.

Nhìn chung thì dòng nhạc này khá dễ nghe và ca từ, âm điệu dễ chạm đến tâm trạng và cảm xúc của người nghe.

Để thể hiện đúng chất của nhạc vàng thì ca sĩ ngoài chất giọng tốt còn cần phải có kỹ thuật âm thanh tốt, quãng giọng được sử dụng là quãng âm trầm và trung. Người hát phải thả hồn mình vào để truyền tải được ý nghĩa của bài hát cũng như chạm đến được trái tim của khán giả.

dac-trung-nhac-vang
Nhạc vàng thường khá da diết và đi vào lòng người

III. Những ca sĩ và bài hát nhạc vàng được yêu thích nhất

Những ca sĩ nhạc vàng nổi tiếng phải kể đến Chế Linh, Giao Linh, Lệ Quyên, Hương Lan, Kim Tuyến, Như Quỳnh… Khi nhắc đến nhạc vàng thì những cái tên này luôn gợi lên trong lòng của các khán giả yêu thích dòng nhạc này, họ được xem như những huyền thoại của nhạc vàng.

Dưới đây là một số bài hát nhạc vàng được yêu thích nhất từ trước đến nay với lượt tìm kiếm cũng như lượt view khủng trên Youtube:

Hi vọng bài viết này đã cung cấp thêm cho bạn một số hiểu biết về dòng nhạc vàng ở Việt Nam. Nếu bạn quan tâm các dòng nhạc khác như nhạc đỏ hay nhạc trẻ,.. thì hãy nhấp vào đường link bên dưới này nhé!