Tin tức

Thẻ phi vật lý là gì? Tính năng ưu việt của thẻ phi vật lý bạn đã biết?

Thẻ phi vật lý là một sản phẩm thẻ của công nghệ mới có thể thực hiện giao dịch online như thanh toán trực tuyến mà không cần hiện hữu như thẻ vật lý. Sản phẩm công nghệ mới này được nhiều bạn trẻ Gen Z ưa chuộng sử dụng vì sự tiện lợi. Vậy bạn đã biết thẻ phi vật lý là gì? Tính năng của thẻ phi vật lý là gì? Hôm nay hãy cùng summerjazzseries.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về loại thẻ này nhé!

Contents

I. Thẻ phi vật lý là gì?

Thẻ phi vật lý là gì? Là loại thẻ chứa thông tin về thẻ không tồn tại ở dạng vật chất mà được tổ chức phát hành thẻ cấp cho chủ thẻ với mục đích thực hiện các giao dịch qua Internet, điện thoại di động hoặc các thiết bị khác chấp nhận các thẻ khác bằng điện tử. 

Thẻ phi vật lý là dạng thẻ có thể giao dịch trực tuyến nhưng không ở dạng hữu hình

Thẻ phi vật lý có thể được đơn vị phát hành thẻ in trên thẻ vật lý nếu đối tượng yêu cầu.

Thẻ phi vật lý có tất cả các chức năng như rút tiền và thanh toán cho các giao dịch. Đặc biệt nếu bạn đang sử dụng thẻ phi vật lý, bạn không phải trả bất kỳ khoản phí nào, bạn có thể đổi mật khẩu thẻ trực tuyến ngay tại nhà, do đó bạn không phải lo lắng về việc mất hoặc rò rỉ thông tin thẻ của mình trong quá trình giao dịch, dễ dàng hơn để quản lý. .

Phân loại thẻ phi vật lý

Thẻ phi vật lý cũng tương tự như thẻ vật lý có hai loại đó là thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng, cụ thể:

 • Thẻ tín dụng (Debit Card): Thẻ tín dụng phi vật lý là thẻ tích hợp chức năng của thẻ tín dụng thông thường. Thẻ tín dụng cho phép khách hàng tiêu tiền trong hạn mức đã thỏa thuận trước với ngân hàng mà không cần có số dư trên thẻ. Nói một cách đơn giản, đây là loại thẻ cho phép bạn mua sắm trước và thanh toán tại ngân hàng sau. Thẻ tín dụng phi vật lý cũng bao gồm thẻ nội địa và thẻ quốc tế. 
 • Thẻ ghi nợ ( Credit card): Thẻ ghi nợ phi vật lý có các tính năng giống như thẻ ghi nợ vật lý. Số dư trong thẻ chỉ được sử dụng tối đa số tiền đó, không sử dụng được nữa. Loại thẻ này bao gồm thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế. Thẻ ghi nợ nội địa có thể được sử dụng để thanh toán mua sắm trong nước. Ngược lại, thẻ ghi nợ quốc tế có phạm vi  toàn cầu. Có các loại thẻ ghi nợ quốc tế như MasterCard debit, Visa debit và JCB debit.

II. Đặc điểm của thẻ phi vật lý

Thẻ phi vật lý sẽ có một số đặc điểm như:

 • Số dư không được hoàn lại, trừ những trường hợp đặc biệt theo quy định tại từng thời điểm. 
 • Khi đăng ký bằng thẻ phi vật lý, chẳng hạn như Apple Store, Google Play Store, Microsoft Apps Store, Amazon Apps Store hoặc cửa hàng trò chơi trực tuyến. 
 • Cho phép xác thực các tài khoản trực tuyến như MoneyBookers, Facebook Credit, Google Adwords. 
 • Thanh toán qua Internet trên các nền tảng thương mại điện tử hàng đầu thế giới như Amazon, eBay thường tích hợp chức năng thanh toán như ví điện tử Bảo Kim, Ngân Lượng, mua vé máy bay trực tuyến. 
 • Thông tin thẻ của bạn, bao gồm số thẻ, ngày hết hạn và mã bảo mật thẻ, sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn.

III. So sánh thẻ phi vật lý và thẻ vật lý

Tiêu chí  Thẻ phi vật lý Thẻ vật lý
Đặc điểm Là thẻ vô hình, không cầm nắm Là loại thẻ ATM hữu hình, có thể cầm nắm và giao dịch bằng thẻ tại máy ATM và máy POS.
Các loại phí Miễn phí 100% Phí phát hành, phí thường niên, phí quản lý thẻ…
Thời gian làm thẻ Có thể sử dụng ngay sau khi mở thẻ Sau khi mở thẻ, khách hàng phải đợi 7 – 10 ngày mới có thể nhận thẻ và sử dụng.
Thanh toán Không quẹt thẻ tại máy POS được Sử dụng máy POS để thanh toán được
Độ an toàn Không lo hư hỏng hay mất thẻ, hạn chế rủi ro lộ thông tin. Dễ mất hoặc trầy xước,rủi ro về mất cắp thông tin nếu làm mất thẻ.

IV. Lợi thế của thẻ phi vật lý

Không hiện hữu như thẻ vật lý, thẻ phi vật lý sẽ sở hữu một số lợi thế như:

Thanh toán dễ dàng và đơn giản hơn nhờ thẻ phi vật lý
 • Bạn có thể liên kết ví điện tử, thanh toán hóa đơn, mua sắm trực tuyến và rút tiền từ máy ATM mà không phải lo lắng về vấn đề bảo mật thẻ.
 • Không cần mang theo thẻ vật lý để tránh rò rỉ thông tin, thất lạc hoặc bỏ sót thông tin trong quá trình giao dịch. 
 • Có thể mở đồng thời nhiều  thẻ  mệnh giá khác nhau trực tuyến.
 • Một giao dịch hoàn chỉnh không khác gì một thẻ vật lý.
 • Giảm thiểu rủi ro tiền bị hack tài khoản của bạn. Chỉ cần nạp tiền và kích hoạt thẻ của bạn để sử dụng để mua hàng trực tuyến.

V. Đăng ký mở thẻ phi vật lý như thế nào?

Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn mở thẻ phi vật lý tại ngân hàng Quân Đội Việt Nam – MB Bank. Đây chính là thẻ Visa Modern Youth của MBBank. 

 • Bước 1: Tải ứng dụng ngân hàng điện tử  MB Bank và tìm đến phần Dịch vụ thẻ.
 • Bước 2: Trong phần ‘Phát hành thẻ tín dụng online‘, cuộn xuống để xem thông tin về “Ưu đãi thẻ”, “Tiện ích vượt trội”, “Các bước thực hiện”, “Mức phí”, “Hạn mức giao dịch” -> Chọn vào “Phát hành thẻ ngay”.
 • Bước 3: Nhấp vào hạn mức tín dụng trong phần xác nhận giới hạn tín dụng của thẻ  và nhấp vào “Tiếp tục”.
 • Bước 4: Chọn tài khoản và mức thanh toán hàng tháng và đánh dấu vào ô để đồng ý với các điều khoản và điều kiện. Sau đó bấm “Tiếp tục” và nhập thông tin người giới thiệu để nhận ưu đãi (nếu có).
 • Bước 5: Xác nhận thông tin thẻ tín dụng của bạn, nhấp vào “Xác nhận” và nhập mã PIN Digital OTP gồm 8 chữ số được gửi cho bạn qua SMS để hoàn tất đăng ký.

Còn nếu bạn muốn mở thẻ tại quầy giao dịch của ngân hàng thì chỉ cần mang CMND/ CCCD để nhân viên hỗ trợ mở thẻ giúp bạn nhé!

VI. Sử dụng thẻ phi vật lý

1. Thanh toán bằng thẻ phi vật lý

 • Bước 1: Truy cập ứng dụng trên điện thoại di động và sử dụng mã QR để đến phần thanh toán.
 • Bước 2: Đưa nhân viên thu ngân, mã QR được quét trên trang thanh toán
 • Bước 3: Nếu QR động, hệ thống sẽ tự động thanh toán hóa đơn mà không cần nhập số tiền tương ứng. Nhấp vào thanh toán bằng thẻ và tiền sẽ tự động được trừ vào tài khoản của bạn khi thanh toán.

2. Rút tiền 

Rút tiền bằng thẻ phi vật lý qua tính năng QR Code

Một số bạn cảm thấy khá bối rối khi rút tiền bằng thẻ phi vật lý khi chúng ta đã quá quen thuộc rút tiền bằng thẻ ATM bình thường. Hãy làm theo những bước dưới đây để rút tiền bằng thẻ này nhé:

 • Bước 1: Truy cập ứng dụng ngân hàng của bạn và chọn tính năng QR Pay.
 • Bước 2: Bấm vào số 9 trên màn hình  ATM và bấm vào biểu tượng mã QR.
 • Bước 3: Giữ camera của điện thoại để quét mã QR trên màn hình  ATM.
 • Bước 4: Sau khi quét mã QR thành công, bạn chọn nguồn thẻ và số tiền rút rồi xác nhận giao dịch.
 • Bước 5: Nhập mã PIN thẻ và nhận tiền.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về thẻ phi vật lý là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Có thể thấy được rằng thẻ phi vật lý mang đến những ưu việt vượt trội so với dòng thẻ vật lý truyền thống. Vậy còn chần chừ gì mà không đăng ký mở thẻ phi vật lý ngay nào?