Mua sắm

Tìm hiểu cách dùng thẻ ATM từ A-Z cho người mới

Ngày nay, xu hướng mở và sử dụng thẻ ATM trong cuộc sống ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, nếu lần đầu tiên phát hành thẻ, bạn sẽ không khỏi bỡ ngỡ trước công dụng của thẻ ATM. Qua bài viết này, hãy cùng summerjazzseries.com tìm hiểu thêm về cách dùng thẻ ATM từ A đến Z cho người mới bắt đầu nhé.

Contents

I. Hướng dẫn cách dùng thẻ ATM

Nếu có thẻ rút tiền, bạn có thể thực hiện bất kỳ giao dịch nào, bao gồm thanh toán hóa đơn, mua sắm trực tuyến, đặt phòng, đặt vé máy bay,… Các ngân hàng ngày nay sử dụng thẻ ATM theo cách giống nhau, nhưng mỗi ngân hàng có quy định riêng.

Nếu có thẻ rút tiền, bạn có thể thực hiện bất kỳ giao dịch nào, bao gồm thanh toán hóa đơn, mua sắm trực tuyến

Cách dùng thẻ ATM? Tại Việt Nam, thẻ ATM thường được hiểu là thẻ ghi nợ và còn được gọi chung là thẻ ghi nợ nội địa. Đây là loại thẻ có khả năng rút tiền dựa trên các khoản ghi nợ từ tài khoản của bạn.

Nếu bạn là người mới bắt đầu sử dụng thẻ ANM, đặc biệt là những người chưa biết cách sử dụng thẻ ngân hàng, cách đổi mã PIN của thẻ ATM lần đầu, cách rút tiền như thế nào, vì vậy tôi sẽ giải thích chi tiết cách sử dụng nó. Thẻ ATM nhanh nhất ngay bên dưới:

1. Cách kích hoạt thẻ

Nếu đăng ký mở thẻ ATM thành công, bạn sẽ nhận được một phong bì đựng thẻ ATM mới cấp và mã PIN. Lúc này, bạn cần đổi mã PIN để có thể mở thẻ ATM. Thông thường, mã PIN được phát hành bao gồm 4-6 số. Để thực hiện các giao dịch thẻ, bạn cần kích hoạt thẻ ATM của mình. Khách hàng có thể kích hoạt (đổi mã PIN) thẻ ATM theo các bước sau:

  • Bước 1: Mở thẻ và tìm cây ATM gần nhất với ngân hàng mà bạn muốn kích hoạt. Khi kích hoạt, bạn cần mang theo thẻ và mã PIN do ngân hàng cung cấp.
  • Bước 2: Đưa thẻ vào máy ATM (lưu ý xem đúng chiều mũi tên trên thẻ).
  • Bước 3: Chọn Tiếng Việt.
  • Bước 4: Nhập mã PIN và đăng nhập vào thẻ của bạn. Nhập mã PIN do ngân hàng của bạn cung cấp vào phong bì. Mã PIN gồm 6 số, sau khi nhập xong thì nhấn “Enter”. Bước 5: Bấm “Đổi mã PIN” để kích hoạt thẻ. Bước 6: Máy ATM yêu cầu khách hàng kiểm tra lại mã PIN mới. Nhập lại mã PIN mới và nhấn ENTER để xác nhận. Hệ thống ATM của ngân hàng thông báo giao dịch đổi mã PIN đã thành công.

2. Rút tiền mặt tại ATM

Khi kích hoạt thẻ ATM, bạn có thể bắt đầu sử dụng các tính năng cơ bản của thẻ như rút tiền hoặc gửi tiền. Việc rút tiền bằng thẻ ATM cũng rất dễ dàng và bạn chỉ cần làm theo vài bước. Sau đây là các bước thực hiện:

  • Bước 1: Đặt thẻ ATM vào khe nhận thẻ trên máy ATM. Sau khi cắm đúng thẻ ATM, bạn cần nhập mã PIN của thẻ.
  • Bước 2: Chọn lệnh “Rút tiền” trong mục tùy chọn atm.
  • Bước 3: Trên màn hình ATM bạn sẽ thấy số tiền mà bạn có thể chọn ngăn. Ngoài ra, bạn có thể chọn Thêm và nhập số tiền (bội số của 10.000) để rút số tiền bạn muốn.
  • Bước 4: Số tiền bạn cần rút sẽ được đưa trở lại khe thanh toán. Nếu bạn muốn, bạn cũng có thể in hóa đơn.

Lưu ý: Atms không cho phép rút tiền vượt quá 3-5 triệu đồng trong một lần giao dịch, vì vậy nếu bạn rút tiền với số lượng lớn, bạn sẽ phải rút nhiều lần theo thứ tự.

3. Nạp tiền vào ATM

Cách nạp tiền vào thẻ ATM đơn giản nhất hiện nay là mang tiền và giấy tờ tùy thân đến chi nhánh ngân hàng / điểm đổi tiền để được hỗ trợ. Nhân viên ngân hàng yêu cầu bạn điền vào phiếu gửi tiền.

Khi bạn đã điền vào biểu mẫu, hãy đưa nó cho nhân viên của bạn, đợi tên của bạn được gọi, sau đó thanh toán và nhận một bản sao biên lai của bạn. Trong vòng vài phút, số tiền sẽ được chuyển vào tài khoản thẻ ATM của bạn.

Cách nạp tiền vào thẻ ATM đơn giản nhất hiện nay là mang tiền và giấy tờ tùy thân đến chi nhánh ngân hàng

II. Lưu ý khi sử dụng thẻ ATM

Để đảm bảo an toàn, bảo mật và chất lượng, cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của ngân hàng và có thói quen sử dụng thẻ tiền mặt một cách khôn ngoan và cẩn thận. Cụ thể, bạn cần lưu ý những điểm sau trong quá trình sử dụng thẻ ATM: Muốn sử dụng thẻ tại cây ATM, bạn cần nhận thẻ tại cây ATM và nhận tiền ngay.

Là vì ​​trong vòng 30 giây chủ thẻ sẽ không nhận thẻ và rút thẻ tại cây ATM. Bảo vệ mã PIN của bạn và ghi nhớ nó thay vì viết ra giấy. Không đưa thẻ hoặc cho người khác xem mã PIN của bạn.

Ngoài ra, không sử dụng số ID hoặc ngày sinh của bạn làm mã PIN. Nếu nuốt thẻ: Bạn có thể đến chi nhánh ngân hàng gần nhất và mang theo CMND / hộ chiếu / thẻ căn cước công dân và giấy xác nhận chủ thẻ của ngân hàng để nhận lại thẻ.

Nếu bạn sử dụng thẻ thanh toán trên Internet, hãy đảm bảo rằng bạn có thông tin chính xác trước khi chấp nhận thanh toán như số tiền bạn đã thanh toán, đơn vị tiền tệ thanh toán, v.v. Không cung cấp thông tin cá nhân, thẻ hoặc mật khẩu cho các trang web hoặc email không xác định hoặc không xác định. Sử dụng mật khẩu bảo mật 3D để tăng tính bảo mật khi giao dịch qua Internet.

Ngoài ra, không sử dụng số ID hoặc ngày sinh của bạn làm mã PIN

Mong rằng bài viết mua sắm trên sẽ giúp bạn nắm được cách dùng thẻ ATM. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về việc sử dụng thẻ ATM lần đầu, hãy gọi đến số tổng đài của ngân hàng nơi bạn mở thẻ.