Tin tức

Champions League là gì? Tìm hiểu lịch sử hình thành giải Champions League

Champions League là gì và có lịch sử hình thành như thế nào? Những thông tin này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn thể thao. Chuyên gia của Kinh Fun VN đã tổng hợp những thông tin liên quan đến giải Champions League, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Contents

Khái niệm Champions League là gì?

Giải Champions League là gì? Champions League còn được biết đến với tên gọi khác đó là Cúp C1. Đây là giải đấu bóng đá nổi tiếng được tiến hành tổ chức mỗi năm. Tham gia vào giải Champions League chỉ có các đội tuyển đạt được thứ hạng cao ở những giải vô địch quốc gia Châu Âu.

Champions League là gì? Tìm hiểu lịch sử hình thành giải Champions League
Khái niệm Champions League là gì?

Theo đánh giá chung cho thấy, Champions League là một trong số những giải đấu bóng đá lớn. Khi xét về quy mô cũng như tầm ảnh hưởng, giải bóng này chỉ đứng ở vị trí thứ 2 trên Thế giới chỉ sau giải World Cup lừng danh.

Giải bóng Champions League cũng chính là nơi tranh tài của các đội tuyển bóng đá mạnh nhất khu vực Châu Âu. Giải Champions League cũng hội tụ các siêu sao đẳng cấp hàng đầu ở trong làng túc cầu. Ngoài ra, danh tiếng cũng như giá trị thương mại của giải Champions League cũng được đánh giá cao.

Lịch sử hình thành giải Champions League như thế nào?

Ngay tại mục king fun otp cũng đã chia sẻ cho mọi người được biết rõ về giải Champions League là gì, vậy còn lịch sử hình thành của giải bóng đá này như thế nào?

Được biết Champions League chính là giải bóng đá có tiền thân từ European Cup. Năm 1954, Gabrief Hanot – của Báo L’Equipe – đã đề xuất một giải bóng thi đấu giữa từng đội tuyển vô địch bóng đá của các nước Châu Âu. Trận bóng đầu tiên đã được diễn ra vào ngày 04/09/1955 ở Lisbon (Bồ Đào Nha) giữa đội bóng Sporting Lisbon và FK Partizan (Nam Tư). Đội tuyển vô địch đầu tiên là đó chính là Real Madrid (thời điểm đó giải Champions League có tổng 16 đội tham dự).

Năm 1992, Cúp C1 đã đưa ra nhằm thay thế cho European Cup. Mùa giải năm 1996 – 1997, đây chính là mùa bóng đá chính thức được khởi tranh. Năm 2002, giải đấu bóng đá Cúp C2 đã được đổi tên thành Cúp Champions League (là Cúp các đội vô địch quốc gia)

Sau thời gian hơn 50 năm tồn tại và phát triển thì giải bóng đá Cúp C1 không còn giới hạn riêng ở trên thị trường bóng đá Châu Âu nữa. Theo đó, sức bóng và mức độ lan tỏa của giải Champions League đã được mở rộng ở trên toàn cầu. Champions League cũng được phía người hâm mộ bóng đá trên khắp hành tinh đón nhận.

Champions League sẽ được bắt đầu vào giữa tháng 7 với 3 vòng sơ loại và 1 vòng play-off. 10 đội tuyển chiến thắng cuối cùng sẽ tiến vào trong vòng bảng, cùng với 22 đội tuyển khác đã đủ điều kiện để được vào thẳng.

Trong số đó tổng 32 đội tuyển sẽ được phân chia thành 8 bảng đấu. Theo đó, ở mỗi vòng bảng sẽ có 4 đội tuyển, thi đấu vòng tròn 2 lượt. 8 đội đầu bảng và 8 đội nhì bảng sẽ vào vòng loại trực tiếp. Cho đến khi đã lựa chọn được 2 đội ở cuối bảng thi đấu ở trong trận Chung kết, thông thường sẽ diễn ra vào cuối tháng 5. Đội tuyển nào vô địch giải Champions League sẽ được phép tham gia vào giải UEFA Super Cup và FIFA Club World Cup.

Giải bóng Champions League được tổ chức như thế nào?

Nếu như bạn đang tìm hiểu những thông tin liên quan đến giải Champions League, cách thức tổ chức, tranh tài của nó thì đây chính là vấn đề đáng lưu ý đến. Về số lượng những CLB bóng đá tham gia tranh tài giành được tấm vé tham gia giải Champions League là rất đông. Giải bóng này đã đưa ra từng tiêu chuẩn nhất định cho đội tuyển tham gia nhằm tạo nên được một giải đấu bóng đá hay nhất.

Champions League là gì? Tìm hiểu lịch sử hình thành giải Champions League
Giải bóng Champions League được tổ chức như thế nào?

Mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu về các điều kiện cụ thể như sau:

  • Sẽ có tối đa là 7 CLB bóng đá cùng nhau tham gia một mùa giải Euro League và Champions League. Nhưng tối đa chỉ có 5 đội tuyển tham gia tranh tài ở Cúp C1.
  • Đội đứng ở vị trí thứ 5 ở trên bảng xếp hạng chung cuộc, đạt được chức vô địch FA Cúp, League Cúp sẽ được tham dự vào giải từ vòng sơ loại thứ 3.
  • Đội tuyển nào giành được chức vô địch Champions League ở trong mùa trước sẽ nhận được tấm vé tham gia vào mùa giải năm sau.
  • Đội tuyển vô địch Euro League ở mùa trước sẽ được phí ban tổ chức đặc cách cho vé tham dự giải.

Kết luận

Hẳn với toàn bộ những thông tin được chia sẻ cụ thể ở trên thì mọi người cũng đã hiểu rõ hơn về khái niệm Champions League là gì. Thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để khai thác thêm nhiều kiến thức hữu ích khác các bạn nhé!