Âm nhạc

Maknae là gì? Vai trò, nhiệm vụ trong nhóm nhạc Kpop như thế nào?

Trong các nhóm nhạc Kpop, maknae là vị trí nhận được sự cưng chiều, quan tâm từ các thành viên khác. Thậm chí, họ còn thu hút sự chú ý của công chúng, khán giả nhiều hơn so với các thành viên khác trong nhóm. Vậy maknae là gì? Hãy cùng summerjazzseries.com tìm hiểu chi tiết trong nội dung dưới đây nhé.

Contents

I. Maknae là gì?

Maknae là thành viên em út trong nhóm nhạc Kpop

Nếu là người hâm mộ âm nhạc Hàn Quốc, chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với thuật ngữ maknae. Thế nhưng, với những người mới thì việc tìm hiểu những thuật ngữ gắn liền với Kpop là điều cần thiết. Vậy maknae là gì trong nhóm nhạc Hàn Quốc hiện nay?

Theo đó, maknae là thuật ngữ Hàn Quốc dùng để chỉ thành viên nhỏ tuổi nhất trong nhóm, hay còn được gọi là em ít. Họ luôn nhận được sự yêu quý từ các thành viên lớn tuổi khác trong nhóm.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là maknae không có vai trò quan trọng trọng nhóm. Hơn thế, nhiều em út còn chứng tỏ được khả năng hát, nhảy, biểu diễn và trở thành tâm điểm của cả nhóm khi đứng trên sân khấu.

Đặc biệt, mỗi vị trí maknae sẽ có các đặc điểm khác nhau, cụ thể như sau:

1. Golden Maknae

Golden Maknae được hiểu là thành viên có nhiều tài năng trong nhóm. Hơn thế, nhiều người biết đến nhóm nhờ vào thành viên Golden Maknae.

Bên cạnh đó, Golden Maknae còn dùng để chỉ những thành viên em út hiền lành, có nhân cách tốt và luôn biết thông cảm cho các anh chị trong nhóm.

Được biết, thuật ngữ này được đặt theo tên Jungkook thành viên nhóm BTS. Anh được biết đến với khả năng hát, nhảy, rap, thậm chí là chơi piano, đánh đàn guitar. Ngoài ra, Jungkook còn chơi giỏi các môn thể thao như bóng rổ, cầu lông.

2. Maknae on top

Maknae thường thu hút người hâm mộ bởi sự dễ thương

Maknae on top là thuật ngữ chỉ những thành viên em út có tính cách chị đại, anh hai trong nhóm. Hiểu đơn giản thì họ là người nắm trong tay quyền lực cao, chỉ cần nhắc đến tên họ là các thành viên trong nhóm phải dè chừng.

Ngoài ra, Maknae on top cũng ám chỉ đến sức ảnh hưởng của thành viên em út trong nhóm, có thể họ là người được khán giả yêu thích và ủng họ nhiều hơn so với những thành viên khác.

3. Maknae line

Maknae line được hiểu là nhóm các em út trong Kpop, từ 2 người trở lên. Các thành viên nhỏ tuổi nhất trong nhóm thường được đối xử đặc biệt hơn, thường được đứng ở vị trí trung tâm khi chụp hình quảng cáo.

Tuy nhiên, đây không phải là thuật ngữ chính thức được sử dụng trong ngành công nghiệp giải trí xứ sở Kim chi, mà chỉ là thuật ngữ do fan đặt ra mà thôi.

II. Những đặc quyền của maknae trong nhóm nhạc

Sau khi biết được vị trí maknae là gì trong nhóm nhạc Kpop, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem thành viên này có những đặc quyền gì.

1. Được nuông chiều hơn

Như đã chia sẻ, maknae chính là thành viên nhỏ tuổi nhất trong nhóm nên việc được nuông chiều hơn là điều dễ hiểu. Hầu hết trong các nhóm nhạc Hàn Quốc, thành viên được quan tâm nhất chính là maknae.

Cụ thể, nếu thành em út trong nhóm không được vui, các thành viên khác sẽ cùng quan tâm, làm trò vui. Cũng bởi vậy mà nhiều em út tại Hàn Quốc bày tỏ mình có thêm những người anh, người chị phiền phức do nói quá nhiều. Thế nhưng, họ luôn cảm thấy cảm động vì được quan tâm, hỏi han.

2. Thoải mái làm nũng

Thành viên em út có thể thoải mái làm nũng với các anh, các chị trong nhóm

Một trong những đặc quyền khác của maknae trong nhóm nhạc chính là thỏa sức làm nũng với thành viên khác mà không sợ bị chê cười. Đôi khi, những hành động làm nũng của maknae đơn giản là muốn làm mọi người vui.

Thông thường, các thành viên khác trong nhóm rất thành maknae làm nũng.

3. Được quyền bắt nạt anh chị

Thành viên nhỏ tuổi nhất trong nhóm cũng là người có đặc quyền bắt nạt các anh, chị mà không sợ bị mọi người đánh giá. Vì thế, fan Kpop đã quá quen thuộc với hình ảnh em út bắt nạt các thành viên trong nhóm.

4. Một số đặc quyền khác

Ngoài ra, maknae cũng được đối xử đặc biệt hơn và có một số đặc quyền khác như:

  • Được quan tâm, chăm sóc đặc biệt hơn: Như đã chia sẻ khi giải thích maknae là gì, họ chính là em út trong nhóm nên luôn được các thành viên khác quan tâm, chăm sóc nhiều hơn. Có thể bởi vị họ còn nhỏ tuổi và chứa có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động giải trí.
  • Được ưu tiên trong mọi hoạt động của nhóm: thành viên em út luôn được ưu tiên mặc những bộ trang phục nổi bật nhất trong nhóm; hoặc đứng ở vị trí trung tâm khi chụp hình quảng cáo, đảm nhận vị trí center trong các màn vũ đạo biểu diễn trên sân khấu.
  • Được giữ lại trong nhóm lâu hơn: Vì là thành viên nhỏ tuổi nhất, họ có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai nên thường được giữ lại trong nhóm lâu hơn.

Tuy nhiên, các đặc quyền này có thể khác nhau tùy thuộc vào từng nhóm nhạc và từng trường hợp cụ thể.

III. Một số gương mặt maknae nổi tiếng tại Hàn Quốc

1. Jungkook (BTS)

Maknae là gì
Jungkook là em út tài năng của BTS

Nhắc đến những em út trong nhóm nhạc Kpop, chắc chắn không thể bỏ qua thành viên Jungkook (BTS). Anh là thành viên nhỏ tuổi nhưng đầy tài năng của giới giải trí Hàn Quốc.

Ngoài gương mặt điển trai, Jungkook còn sở hữu giọng hát đỉnh cao và khả năng vũ đạo ấn tượng.

2. Lisa (BLACKPINK)

Lisa (BLACKPINK) chắc hẳn không còn là cái tên quá xa lạ với nhiều người hâm mộ Kpop. Thành viên em út nhóm nhạc BLACKPINK sở hữu khả năng nhảy ấn tượng và là niềm tự hào của người dân Thái Lan.

Với vai trò là maknae trong nhóm, Lisa hội tụ nhiều tài năng ấn tượng, bên cạnh khả năng nhảy tuyệt vời, cô còn có thể rap rất tốt.

3. Kang Seungyoon (WINNER)

Kang Seungyoon vừa là em út, vừa là trưởng nhóm Winner

Không chỉ là em út trong nhóm, Kang Seungyoon còn là trưởng nhóm WINNER. Sau khi giành được vị trí thứ 4 khi tham dự chương trình SuperStar K2, Kang Seungyoon đã ký hợp đồng với YG và chính thức ra mắt với tư cách là thành viên của nhóm nhạc WINNER sau chương trình sống còn.

Ngoài vai trò là giọng ca chính, Kang Seungyoon còn tham gia sáng tác và tạo ra nhiều bản hình đình đám cho nhóm như Love me Love me, Really Really…

IV. Kết luận

Hy vọng qua những thông tin trên đây, bạn đã hiểu được maknae là gì trong các nhóm nhạc Kpop hiện nay. Có thể thấy, họ chính là em út trong các nhóm nhạc nên được mọi người cưng chiều và hưởng nhiều quyền lợi khác nhau. Để hiểu thêm những thuật ngữ khác trong Kpop, bạn hãy theo dõi chuyên mục Âm nhạc thường xuyên nhé.