Âm nhạc

Nhạc Lofi là gì? Tại sao lại được mọi người yêu thích?

Lofi là dòng nhạc đang rất nổi tiếng trên các nền tảng như Youtube, Zing Mp3, Spotify hay SoundCloud. Vậy liệu bạn đã hiểu nhạc Lofi là gì? Tại sao nó lại dành cho những người yêu thích mộng mơ? Tất cả những thắc mắc này sẽ được summerjazzseries.com giải đáp chi tiết trong nội dung dưới đây.

Contents

I. Nhạc Lofi là gì?

Lofi là thể loại âm nhạc có chất lượng thấp

Nhạc Lofi là một thể loại âm nhạc phổ biến có chất lượng thấp, bị một số lõi như sai nốt, sử dụng các mẫu nặc lặp lại, âm thành còn nhiễu trong quá trình thu âm. Tuy nhiên, những lỗi này hoàn toàn có chủ đích với mục đích tạo điểm nhấn cho tác phẩm.

Thể loại nhạc này thường được nghe trong các bản phối nhạc trên YouTube, Spotify hoặc được sử dụng làm nhạc nền cho công việc, học tập và thư giãn.

II. Lịch sử dòng nhạc Lofi

Để hiểu rõ hơn về dòng nhạc Lofi là gì, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm về lịch sử phát triển của thể loại nhạc này. Nhạc Lofi bắt đầu từ sự ra mắt của kênh phát trực tiếp trên Youtube từ khoảng năm 2003. Khi đó, các nghệ sĩ Lofi bắt đầu tạo danh sách phát nhạc trên Youtube và các dịch vụ phát trực tuyến, một phần được lấy cảm hứng từ nhịp điệu Lofi Chillhop của Nujabes và nghệ nhân hip hop J Dilla.

Theo đó, Nujabes sáng đã tạo ra những bản nhạc nền cho loạt phim hoạt nổi tiếng vào năm 2004, và đó chính là sự liên kết không thể xóa bỏ giữa Lofi với thể loại anime. Đến năm 2015, một kênh Youtube có tên là ChilledCow đã phát trực tiếp liên tục cho đến năm 2017 những bản nhạc Lofi với gần 13.000 giờ cho hơn 7.5 triệu lượt đăng ký.

Ngày nay, nhạc Lofi đã trở thành một thể loại âm nhạc độc lập riêng biệt, với rất nhiều nghệ sĩ và nhà sản xuất tạo ra các bản phối và album lo-fi phong phú.

II. Những đặc điểm của dòng nhạc Lofi

1. Hiệu ứng âm thanh

Nhạc Lofi mang đến sự thoải mái, nhẹ nhàng

Qua thông tin nhạc Lofi là gì, có thể thấy dòng nhạc này có chất lượng âm thanh thấp. Điều này được thể hiện qua cách sử dụng những hiệu ứng âm thanh retro, tiếng vinyl nứt, tiếng gió, tiếng đổ nước, hay các tiếng động khác để tạo ra một không gian thoải mái và vintage.

Ngoài ra, dòng nhạc lofi cũng có nhịp độ chậm, thường là từ 80 đến 90 bpm (nhịp/phút), tạo ra một cảm giác thư thái và êm dịu. Beat chậm giúp người nghe tập trung vào công việc hoặc thư giãn.

2. Sử dụng mẫu nhạc lặp lại

Lofi thường sử dụng các mẫu nhạc được lặp lại, thường là bài hát từ nhạc jazz, soul, funk hoặc R&B. Các mẫu nhạc lặp lại này tạo ra một sự kiên nhẫn và cân nhắc, giúp người nghe tập trung và thư giãn.

Một số bản lofi không có lời hoặc chỉ có một số lời ngắn gọn được lặp đi lặp lại. Đặc điểm này đã tạo nên một cái nhìn tổng thể về âm nhạc lofi, tạo ra một không gian âm nhạc thoải mái, êm dịu và thư giãn.

3. Phù hợp với đối tượng nào?

Thời gian gần đây, nhạc Lofi luôn có sự thay đổi để phù hợp với xu hướng âm nhạc hiện đại. Từ những nhóm nhỏ cho đến các nền tảng âm nhạc, hay xuất hiện tại các quán cafe và hiện dòng nhạc này đã có mặt trên nền tảng âm nhạc mất phí với số lượng người nghe khổng lồ.

Có thể thấy, nhạc Lofi phù hợp với nhiều đối tượng và đang dần trở nên phổ biến hơn. Vì thế, nếu bạn yêu thích những bản nhạc không lời du dương, nhẹ nhàng hay các âm thanh như tiếng mưa… thì Lofi chính là sự lựa chọn hoàn hảo đấy.

III. Lợi ích của nhạc Lofi là gì?

1. Thư giãn và giảm căng thẳng

Những giai điệu nhẹ nhàng, du dương của nhạc Lofi đã tạo ra một không gian âm thanh thoải mái và êm dịu. Những beat chậm, âm thanh chất lượng thấp còn giúp người nghe giảm căng thẳng, thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng hoặc trong quá trình học tập.

2. Tăng sự tập trung và sáng tạo

Nghe nhạc Lofi giúp tăng sự tập trung, sáng tạo

Như đã từng đề cập về đặc điểm của nhạc Lofi là gì, dòng nhạc này thường có tính trừu tượng và không có lời hoặc rất ít lời. Do đó giúp người nghe tập trung vào công việc, cũng như có thể kích thích sự sáng tạo và tư duy suy nghĩ tự do.

Ví dụ như những bài có tiết tấu nhanh, lạc quan sẽ giúp bạn luôn tràn đầy năng lượng, sự sáng tạo; còn những bài có tiết tấu chậm thì ngược lại.

3. Giúp ngủ ngon hơn

Với những giai điệu không lời, âm thanh nhẹ nhàng mà nghe Lofi trước khi đi ngủ có thể giúp giảm căng thẳng, tạo ra một không gian yên tĩnh và đưa bạn vào trạng thái thư giãn, giúp ngủ ngon hơn.

4. Cải thiện tâm trạng

Nhạc Lofi có khả năng tạo ra một cảm xúc thoải mái, ấm áp và bình yên. Bởi vậy, nghe dòng nhạc này có thể giúp cải thiện tâm trạng, ngăn chặn cảm giác buồn chán hay căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày.

IV. Lý do dòng nhạc Lofi trở thành xu hướng của giới trẻ

Dòng nhạc Lofi đang dần trở thành xu hướng trong giới trẻ

Như đã chia sẻ khi giải thích lợi ích của nhạc Lofi là gì ở trên, khi nghe dòng nhạc này não bộ của chúng ta sẽ tiết ra chất được gọi là hormone hạnh phúc giúp tăng Dopamine và giảm Cortisol. Trong khi đó, bản thân âm nhạc cũng có những tác động sinh lý đến thần kinh giúp tăng cường hoạt động của não bộ.

Hơn thế, dòng nhạc Lofi còn mang đến những lợi ích khác như cải thiện khả năng nhận thích, giảm căng thẳng, lo lắng. Thế nhưng tại sao dòng nhạc này lại được giới trẻ yêu thích đến như vậy? Nguyên nhân bởi vì, nhạc Lofi thúc đẩy mọi người làm việc hiệu quả hơn trong các dự án của mình. Dòng nhạc Lofi mang đến cảm giác thôi thúc mọi người theo đuổi đam mê của mình.

Bên cạnh đó, với sự phát triển của các nền tảng nhạc trực tuyến như Spotify, YouTube và SoundCloud, việc tiếp cận dòng nhạc Lofi cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Giới trẻ có thể dễ dàng tìm kiếm và nghe nhạc lofi, cũng như chia sẻ với nhau thông qua mạng xã hội.

Có thể thấy, dòng nhạc Lofi đã trở thành xu hướng của giới trẻ nhờ sự kết hợp giữa không gian âm nhạc thoải mái, hỗ trợ cho công việc và học tập, sự tương tác và sáng tạo, cùng với tính tiếp cận dễ dàng và kết hợp với các trào lưu visual.

V. Kết luận

Trên đây là những giải đáp chi tiết giúp bạn hiểu rõ nhạc Lofi là gì cũng như các đặc điểm của dòng nhạc này. Hy vọng qua bài viết bạn đã có thêm những kiến thức thú vị về âm nhạc. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo để cập nhật liên tục những tin tức mới nhất nhé.