Âm nhạc

Nhạc Pop là gì? Những bản nhạc Pop hay nhất mọi thời đại

Đối với các bạn trẻ thì dòng nhạc Pop không còn mấy xa lạ, đây là loại nhạc đã làm nên tên tuổi của nhiều ca sĩ như: taylor Swift, Michael Jackson, Britney spears, Billie eilish,.. Hôm nay, tiếp tục theo chủ đề tìm hiểu các dòng nhạc thì chúng ta sẽ đến với nhạc Pop và khám phá xem nhạc Pop là gì nhé!

Contents

I. Nhạc Pop là gì? Sự chuyển mình của nhạc Pop qua từng giai đoạn

Để hiểu rõ được sự thành công của các ngôi sao lớn hãy tìm hiểu xem nhạc Pop là gì và lịch sử phát triển của nó.

1. Nhạc Pop là gì?

Nhạc pop là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Popular music, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là âm nhạc đại chúng, đây là một trong những thể loại của nhạc đương đại và rất phổ biến trong làng nhạc đại chúng. Rock and roll là nguồn gốc sản sinh ra dòng nhạc Pop, nó được khởi đầu từ thập niên 1950.

Thuật ngữ Pop không thể hiện chính xác thể loại nhạc hay âm thanh riêng nào mà nghĩa của nó lại rất khác nhau phụ thuộc vào từng khoảng thời gian trong lịch sử của nó và từng địa điểm khác nhau trên thế giới.

Trong giới âm nhạc đại chúng nhờ một số đặc điểm về phong cách nghệ thuật, giai điệu đơn giản dễ nghe, một số đoạn được lặp đi lặp lại trong bài hát mà chúng ta có thể phân biệt nhạc Pop với các thể loại nhạc khác. Ca từ của nhạc pop thường sẽ đề cập đến cảm xúc, tình yêu và một số chủ đề khác.

Nhạc Pop khá đa dạng về phân loại, thường thì các thể loại được phân theo tùy vào quốc gia hay lãnh thổ.

han-che-cua-nhac-pop
Nhạc pop là dòng nhạc đại chúng

2. Sự chuyển mình của nhạc Pop qua từng giai đoạn

  • Thập niên 1980: Trong thập niên 80, nhạc pop chịu ảnh hưởng lớn từ những âm thanh điện tử cùng các thể loại nhạc dance. Trong các đánh giá âm nhạc thì những bài hát thuộc giai đoạn này của pop được đánh giá là có nhiều bài hát hay hơn cả. Các phong cách thời trang của ca sĩ nhạc pop thập niên này vẫn có sức ảnh hưởng rất lớn đến các xu hướng thời trang ngày nay.
  • Thập niên 1990: Ở thập niên 90 này, dòng nhạc Pop bắt đầu có sự biến chuyển, những bài hát ra đời mang âm điệu mới từ xu hướng kết hợp R&B vào cùng với Pop.
  • Thập niên 2000: Đầu đoạn thập niên 2000, Teen pop là biến thể mới của nhạc Pop và nó không ngừng phát triển mạnh mẽ. Đến năm 2001, phong trào teen-pop dần lắng xuống vì thể loại R&B đương đại và hip-hop bắt đầu trở nên phổ biến. Đến cuối thập niên 2000 giai điệu electropop, dance-pop bắt đầu trở nên thịnh hành, dần dần soán ngôi của loại nhạc pop pha hip hop.
  • Thập niên 2010: Dancepop, electrop, synthpop, electrohop và các thể loại nhạc tương tự từ những năm 1980 đã làm điên đảo thị trường âm nhạc với sự thống trị trở lại vào đầu thập niên 2010. Giai đoạn này Auto – Tune và synthesizer (nhạc cụ điện tử) lên ngôi với sự hồi sinh của dòng nhạc vũ trường theo phong cách châu Âu. Không chỉ thế, đây còn là thập niên đánh dấu sự trở lại của dòng nhạc R&B và pop soul.

Ở Việt Nam, nhạc pop đã manh nha xuất hiện vào cuối thập kỷ 90 và nó cũng đã làm nên tên tuổi của một số diva như Mỹ Linh, Hồng Nhung, Thanh Lam,…

Hiện nay pop vẫn luôn là một dòng nhạc được khá nhiều ca sĩ trẻ yêu thích và lựa chọn như: Sơn Tùng MTP, Bích Phương, Bùi Anh Tuấn, Hương Tràm,…

ca-si-tre-Viet-Nam-cung-rat-yeu-thich-nhac-pop
Rất nhiều ca sĩ trẻ ở Việt Nam yêu thích dòng nhạc này.

3. Cấu trúc của một bản nhạc pop

Thông thường nhạc pop có cấu trúc lặp đi lặp lại phần điệp khúc và một số câu hát khác chứ không được ghi lại hay viết, biểu diễn lại như các bản concerto hoặc giao hưởng. Thông thường thì một bản nhạc pop sẽ có độ dài từ 2 – ½ phút đến 5 – ½ phút. Tuy nhiên cũng có không ít ngoại lệ với các bài hát 6 phút thậm chí còn hơn thế.

II. Các hạn chế của nhạc pop

Pop được đánh giá khá cao so với các dòng nhạc khác bởi tính đại chúng, hướng đến đại đa số khán giả, dễ cảm, dễ nghe, các đoạn điệp khúc hoặc câu hát được lặp đi lặp lại khá nhiều lần. Tuy nhiên, nó cũng tạo ra hạn chế lớn về giai điệu, ca từ lẫn chủ đề sáng tác khá đồng điệu và nghèo nàn.

Mặt hạn chế thứ hai của dòng nhạc này đó chính là càng nghe càng nhàm tai. Nói như thế là bởi vì theo các thống kê mà Summerjazzseries thu thập được thì trung bình tuổi thọ của một ca khúc nhạc pop chỉ kéo dài được nhiều lắm là hơn 1-2 năm, thậm chí có những ca khúc chỉ kèo dài vài ba tháng.

III. Những bản nhạc Pop hay nhất mọi thời đại của các ca sĩ

Khi nhắc đến dòng nhạc này thì những cái tên nghệ sĩ được cho là thành công vang dội và mang một tầm ảnh hưởng lớn nhất mọi thời đại trên toàn thế giới là:  Những nghệ sĩ nhạc pop được cho là thành công, và có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại trên toàn thế giới là: Michael Jackson, Whitney Houston, Madonna, Prince, Diana Ross, George Michael, Cher, Dionne Warwick, Bee Gees, Stevie Wonder và ABBA.

michael-jackson
Michael Jackson – ông hoàng nhạc pop

Một số ca khúc nổi tiếng và được cho là hay nhất mọi thời đại:

  • Despacito (hơn 7 tỷ lượt xem trên youtube)
  • That girl – Maroon 5
  • Until You – Shayne Ward
  • What Do You Mean? –  Justin Bieber
  • Same Old Love – Selena Gomez
  • Love Yourself – Justin Bieber

Ca khúc Despacito nổi tiếng khắp thế giới với hơn 7 tỷ lượt xem trên youtube.

Mặc dù còn nhiều điểm hạn chế và có thể sẽ nghe khá nhàm tai nhưng pop vẫn là lựa chọn của nhiều ca, nghệ sĩ bởi tính đại chúng dễ nghe, dễ cảm của dòng nhạc này. Hi vọng sau bài này các bạn đã biết những bài nhạc mà mình hay mọi người đang nghe thuộc loại nào nhé!