Âm nhạc

Nhạc đỏ là gì? Tại sao nó được xem là dòng nhạc huyền thoại?

Khi được hỏi đến dòng nhạc huyền thoại của Việt Nam thì mọi người sẽ thường nhắc đến “nhạc đỏ”. Tuy nhiên khá nhiều bạn trẻ đều chưa thực sự biết nhạc đỏ là gìtại sao nó lại được mọi người xem là dòng nhạc huyền thoại. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Contents

1. Nhạc đỏ là gì?

Nhạc đỏ, tức nhạc cách mạng Việt Nam, là một dòng của tân nhạc Việt Nam gồm những bài hát sáng tác trong thời kỳ Chiến tranh Đông Dương, ở miền Bắc Việt Nam và vùng giải phóng ở miền Nam Việt Nam trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam và sau năm 1975 khi Việt Nam thống nhất.

Khái niệm “nhạc đỏ” chỉ hay dùng trong nhân dân (để phân biệt với “nhạc xanh”, “nhạc vàng”…) và chỉ có từ khoảng đầu thập niên 1990 trở đi theo sự “phân màu” cho âm nhạc của nhạc sĩ Trần Hoàn, còn các văn bản nhà nước gọi đây là nhạc cách mạng, nhạc truyền thống hay nhạc chính thống. Tuy nhiên biểu tượng của cách mạng trong quang phổ chính trị là màu đỏ, nên gọi nhạc đỏ cũng như nhạc cách mạng vậy (trích: Wikipedia).

Dòng nhạc đỏ được ra đời cho kháng chiến nhằm kích thích lòng yêu nước của cả dân tộc cùng ý chí sục sôi đánh bại kẻ thì tàn ác. Không chỉ vậy, những bài hát này cũng được dùng để cổ vũ tinh thần các chiến sĩ đang ngày đêm trên chiến trường đối đầu với nguy hiểm và kẻ thù để bảo vệ đất nước.

nhac-do-nv
Dòng nhạc đỏ được ra đời nhằm phục vụ cho kháng chiến

2. Một số đặc trưng riêng của nhạc đỏ

Đa phần những người nghe dòng nhạc này hiện nay là những người cao và trung tuổi hay những người đã và đang phục vụ cho quân đội, những người từng phải đổ máu và nước mắt trên chiến trường. Họ là những con người đã đi qua thời chiến nên cảm nhận sâu sắc được những gì mà dòng nhạc này mang lại.

Nhạc đỏ thường sẽ mang các đặc trưng như sau:

 • Tình cảm gia đình, tình yêu đôi lứa nhưng đi cùng với đó sẽ là một tình yêu nước nồng nàn, nhiệt huyết tuổi trẻ sục sôi cứu nước và giữ nước.
 • Nhạc đỏ thể hiện một tinh thần lạc quan của người Việt nam ta giữa mưa bom bão đạn.
 • Mặc dù vẫn mang những nỗi đau của mất mát trong lời bài hát nhưng nó lại lóe lên sự hào hùng, niềm tự hào dân tộc.
 • Nhạc đỏ truyền cảm hứng lớn lao cho những người chiến sĩ cùng gia đình của họ cho dù là thời chiến hay thời bình.
 • Nhạc đỏ mặc dù đã bị cấm đoán vào thời kỳ thực dân Pháp đô hộ, nhưng với một niềm tin và lòng yêu nước thì các ca khúc này vẫn được lan truyền rộng rãi.
 • Ca từ bình dị, mộc mạc, giai điệu hào hùng và vui tươi là những gì mà một bài nhạc đỏ thể hiện.
nhac-do-truyen-cam-hung
Nhạc đỏ ca từ giản dị, truyền cảm hứng cho nhân dân Việt Nam

3. Những chủ đề chính của dòng nhạc đỏ

Nhạc đỏ hay nhạc cách mạng được ra đời nhằm phục vụ cho kháng chiến,  cỗ vũ tinh thần chiến đấu của các chiến sĩ nên chủ đề của dòng nhạc này thường sẽ xoay quanh những chủ đề chính như sau:

 • Ca ngợi Đảng Cộng sản Việt Nam.
 • Ca ngợi tấm gương vị lãnh tụ của nhân dân – chủ tịch Hồ Chí Minh.
 • Chủ đề hành quân vượt qua mọi khó khăn, gian khổ của địa hình, thời tiết khắc nghiệt, thiếu thốn.
 • Khát khao hòa bình, thống nhất đất nước.
 • Ca ngợi quê hương đất nước và con người Việt Nam.
 • Thể hiện tình cảm gia đình, tình yêu đôi lứa song hành cùng tình yêu đất nước.
 • Ca ngợi tuổi trẻ lao động và cống hiến cho đất nước, cho xã hội.
 • Truyền tải lòng yêu nước, sục sôi chiến đấu trước quân thù gian ác,…

Video dưới đây mà Summerjazzseries.com gửi đến bạn tập hợp gần như đầy đủ hết tất cả chủ đề của nhạc đỏ và cũng là bài hát đi cùng năm tháng của dòng nhạc này.

Những bài nhạc đỏ như những dòng lịch sử đầy máu và nước mắt của dân tộc nhưng cũng chất chứa ở đó sự tự hào và ý chí sắt đá của nhân dân Việt Nam. Hi vọng rằng, sau bài viết này bạn sẽ hiểu được vì sao ông bà và bố mẹ chúng ta lại yêu thích dòng nhạc đỏ này như thế.